การดูแลรอยแตกลาย

10 วิธีลดและรักษารอยแตกลาย ด้วยวิธีการแบบธรรมชาติจากวัตถุดิบใกล้ตัว

02/03/2021 02.03.2021
14/09/2021 14.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

รอยแตกลายคือรอยแผลเป็นขนาดเล็กซึ่งมีผลต่อทั้งชายและหญิง รอยแตกลายสามารถเกิดจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่น, การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นฉับพลันหรือการมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างการออกกำลังกาย

รอยแตกลายเกิดขึ้นได้บ่อย มีขนาดและความรุนแรงต่างกัน แม้จะยังไม่มีการรักษาที่ได้รับการรับรองว่าสามารถรักษารอยแตกลายเหล่านี้ได้ทั้งหมด แต่สามารถใช้สารที่มีอยู่ในวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยในการลดเลือนริ้วรอยเหล่านี้ได้

ในบทความวิธีลดและรักษารอยแตกลายด้วยวิธีการแบบธรรมชาตินี้ จะพบว่า:

  • มีวัตถุดิบในครัวเรือน 10 ชนิดที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลาย
  • บางชนิดมีอยู่ในครัว
  • บางชนิดช่วยบรรเทาอาการ
  • บางชนิดช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน
มีเดอม่า® สเตรทช์ มาร์ค

  • ลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายให้แลดูจางลง
  • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • บำรุงและให้ความชุ่มชื้น

ซื้อวันนี้

ว่านหางจระเข้ – สำหรับลดการระคายเคือง การฟื้นฟูผิว

ว่านหางจระเข้เป็นพืชอวบน้ำที่มีคุณสมบัติเป็นยาหลายประการ ที่ดีที่สุดคือเจลของมันมีคุณสมบัติฟื้นฟูผิวและถูกใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น, ลดการระคายเคืองและให้ความเย็น[1–3]  ว่านหางจระเข้มีสารแอนติออกซิแดนท์ เช่น วิตามิน A และ C และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ [4] การศึกษาในปี 2018 พบว่าว่านหางจระเข้เมื่อใช้ร่วมกับน้ำมันอัลมอนด์หวานจะช่วยลดอาการคันจากรอยแตกลาย[1]

วัตถุดิบลดและรักษารอยผิวแตกลาย - ว่านหางจระเข้

น้ำมันอัลมอนด์หวานและน้ำมันมะพร้าว – เพื่อให้ความชุ่มชื้น

จากที่กล่าวมาข้างต้น น้ำมันอัลมอนด์หวานเมื่อใช้ร่วมกับว่านหางจระเข้พบว่ามีผลต่ออาการคันจากรอยแตกลาย[1]  เครื่องสำอางดูแลรอยแตกลายที่มีประสิทธิผลหลายชนิดมีส่วนผสมเหล่านี้

น้ำตาล – สำหรับการลอกผิวและการกรอผิว

เชื่อหรือไม่ว่าน้ำตาลสามารถถูกใช้เป็นสารขัดถูร่างกายตามธรรมชาติสำหรับการลอกผิวและการกรอผิว น้ำตาลช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเพิ่มการไหลเวียน จึงช่วยปรับปรุงให้ผิวมีลักษณะดีขึ้น

วิตามิน A สำหรับผิวที่ดี

วิตามิน A เป็นวิตามินละลายในไขมันที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อทั้งหมดในร่างกายซึ่งรวมถึงเส้นผมและผิวหนัง วิตามิน A ยังช่วยการผลิตน้ำมัน (ไขผิวหนัง) และรักษาความชุ่มชื้นของผิว

วิธีที่ดีที่สุดที่จะได้รับวิตามิน A อย่างเพียงพอคือการกินอาหารสมส่วนและดีต่อสุขภาพ วิตามิน A มีอยู่ในอาหารหลายชนิดซึ่งอยู่ในสองรูปที่สำคัญ:[6,7]

  • พรีฟอร์มวิตามิน A (เรตินอล) มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ เช่น ไขมันปลา, เนื้อสัตว์, ไข่ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม
  • โปร-วิตามิน A (คาโรทีน) มีอยู่ในผักสีเขียวเข้ม เช่น บร็อคโคลี, ปวยเล้ง, ผักกาดเขียว, ซูกินี และพริกไทย นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นคาโรทีนอยด์ในสารสีส้มของผลไม้และผัก เช่น ส้ม, มะละกอ, มะม่วง, แครอท, ฟักทอง และมันหวาน

กรดไฮยาลูโรนิก – สารเพิ่มความชุ่มชื้น

กรดไฮยาลูโรนิกเกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย และช่วยในการให้ความชุ่มชื้น, รักษาแผลและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ [8, 9] กรดไฮยาลูโรนิกสามารถเพิ่มการสะสมคอลลาเจน[9] คุณอาจจะได้รับกรดไฮยาลูโรนิกเพิ่มเติมจากอาหารโดยการทานไข่ขาว หรือการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปของแคปซูลหรือสารสกัด

น้ำมันอาร์แกน – สำหรับความยืดหยุ่นของผิว

น้ำมันอาร์แกนถูกสกัดจากเนื้อในเมล็ดของต้นอาร์แกนและมีสารแอนติออกซิแดนท์ วิตามิน A และ E รวมถึงกรดไขมัน น้ำมันอาร์แกนที่สกัดจากต้นอาร์แกนซึ่งส่วนใหญ่ถูกปลูกในโมร็อคโคถูกนำมาใช้เป็นเครื่องจุ่มที่มีรสชาติดีสำหรับขนมปัง ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันอาร์แกนสำหรับทาผิว การศึกษาในปี 2016 พบว่าให้ผลดีต่อความยืดหยุ่นของผิว[11]

วัตถุดิบลดและรักษารอยผิวแตกลาย - น้ำมันอาร์แกน

น้ำมะนาว – ไม่ได้ทำให้ผิวเปรี้ยว

น้ำมะนาวตามปกติมีวิตามิน C, สารแอนติออกซิแดนท์ และสารทำให้ผิวแลดูขาวซึ่งช่วยปรับโทนสีผิว[12, 13]. การทาน้ำมะนาวเพียงชนิดเดียวหรือผสมกับน้ำแตงกวาใช้พอกผิวเพื่อให้ความสดชื่นและผ่อนคลาย

น้ำมันโรสฮิป – พบได้ในสารเพิ่มความชุ่มชื้น

น้ำมันโรสฮิปอุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ วิตามิน A และ C วิตามิน C ยังเป็นสารทำให้ผิวแลดูขาวที่พบได้ในธรรมชาติซึ่งช่วยปรับปรุงโทนสีผิว ด้วยเหตุนี้น้ำมันโรสฮิปจึงเป็นส่วนผสมทั่วไปของสารเพิ่มความชุ่มชื้น พบว่าน้ำมันโรสฮิปสามารถลดริ้วรอยของรอยแตกลายใหม่[14]

ใบบัวบกหรือ Gotu Kola – เคล็ดลับโบราณสำหรับผิวดี

ใบบัวบกหรือที่เรียกว่า Gotu kola มีประวัติที่ยาวนานเป็นยาพื้นบ้านของเอเชียตะวันออกและอินโดนีเซีย ซึ่งทราบกันว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบและกระตุ้นคอลลาเจน และมีประสิทธิผลในการรักษาแผลขนาดเล็ก แผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวก, โรคสะเก็ดเงินและโรคหนังแข็ง[15]. พบว่าใบบัวบกมีผลต่อความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของผิว [15] เช่นเดียวกับริ้วรอยของรอยแตกลาย[14]

ไข่ขาว – อุดมไปด้วยกรดอะมิโน

ไข่ขาวอุดมไปด้วยกรดอะมิโนและโปรตีนซึ่งคาดว่าช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น[16]. การทาไข่ขาวลงบนผิวจึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายโดยการทำให้ผิวตึงและเปล่งปลั่ง โดยการตีไข่ขาวสองฟองและทาฟองไข่ขาวลงบนรอยแตกลาย ปล่อยให้ฟองแห้งและล้างออก

วัตถุดิบในครัวเรือนสำหรับรอยแตกลายเหล่านี้หาได้ง่าย – บางอย่างคุณอาจมีอยู่แล้วในตู้! นอกจากคุณจะลดและรักษารอยแตกลายด้วยวิธีการแบบธรรมชาติแล้วยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะทาง อย่างครีมลดรอยแตกลาย จาก Mederma ควบคู่ไปด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งกว่าเดิม – เยี่ยมชมร้านค้าของเราเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

แหล่งอ้างอิง:

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน