ครีมสำหรับรอยแตกลาย

6 วิธีดูแลรอยแตกลาย เพื่อช่วยลดรอยแตกลายเก่าให้ดูจางลง

เขียนวันที่: 16.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

ในหลายปีที่ผ่านมา ร่างกายของคุณสะสมรอยมากขึ้นเรื่อยๆ รอยแตกลายสามารถเป็นสิ่งยืนยันถึงการที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงฉับพลัน การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว การตั้งครรภ์ หรือการมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น เมื่อผ่านไปหลายเดือนหรือหลายปี รอยแตกลายของคุณอาจดูจางลงเล็กน้อย แต่ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม และถึงแม้ว่าคุณจะล้มเลิกความคิดที่จะลดเลือนร่องรอยของรอยแตกลายเหล่านี้ แต่ก็ยังเป็นไปได้

ในบทความนี้ จะนำเสนอเคล็ดลับสุดยอดบางประการสำหรับการดูแลรอยแตกลายเก่าที่ประกอบด้วยการใช้:

  • ผลิตภัณฑ์ใช้ภายนอก
  • สารเคมีลอกผิว
  • การกรอผิว
  • การใช้พลังงานคลื่นวิทยุผสานกับการใช้เข็มขนาดเล็กเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูผิว (Fractional microneedleing radiofrequency – FMR)
  • การรักษาด้วยเลเซอร์
  • ศัลยกรรมเสริมความงาม

รอยแตกลายเกิดขึ้นได้อย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป?

รอยแตกลายที่เกิดขึ้นใหม่มักเป็นเส้นสีแดงหรือสีชมพูที่เรียกว่า Striae rubrae ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดและสีของผิวหนัง ในคนที่มีผิวสีเข้มบางคน รอยแตกลายที่เกิดขึ้นใหม่อาจแสดงสีเข้มกว่าผิวรอบข้าง (Striae Nigrae)[1] ตามปกติรอยแตกลายนี้จะเรียบหรือนูนขึ้นเล็กน้อย และเป็นผลที่เกิดจากการยืดตัวของผิวหนังฉับพลัน เมื่อผ่านไปหลายเดือนหรือหลายปี จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นเส้นสีขาวจางๆ ที่มักมีรอยย่นที่เรียกว่า Striae Albae[2]

Striae rubrae
Straie alba

เราจะแก้ไขรอยแตกลายเก่าให้ดีขึ้นได้อย่างไร?

หลักการทั่วไปสำหรับรอยแตกลายและรอยแผลเป็นคือ “ยิ่งเร็วยิ่งดี” ซึ่งหมายความว่าผลที่ได้จะดีขึ้นเสมอถ้าคุณเริ่มดูแลตั้งแต่แรกหลังจากเริ่มปรากฏ ตามปกติผลที่เกิดขึ้นกับรอยแตกลายเก่าจะไม่น่าประทับใจเท่ากับรอยแตกลายที่เกิดขึ้นใหม่ แต่ข่าวดีคือสามารถลดเลือนให้ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัดด้วยการใช้งานเพียงเล็กน้อย

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสุดยอดของเราเพื่อแก้ไขรอยแตกลายเก่าให้ดีขึ้น:

ผลิตภัณฑ์ใช้ภายนอก:

ผลิตภัณฑ์ใช้ภายนอกที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปมักถือว่าเป็นแนวทางแรกในการแก้ปัญหาเนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน, ไม่ล่วงล้ำเข้าในร่างกายและราคาถูกที่สุด ถึงแม้ว่าองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์จะแตกต่างกัน ซึ่งตามปกติเป็นครีมที่ให้ความชุ่มชื้นสูง บางครั้งก็มีสูตรเป็นส่วนผสมพิเศษ เช่น กรดไฮยาลูโรนิก

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Mederma® ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ชนิดที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปและน้ำมันเครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับการดูแลรอยแตกลาย จากผลการสำรวจไม่นานนี้ [1] Mederma® เป็นแบรนด์ที่ได้รับการแนะนำอันดับ 1 โดยแพทย์และเภสัชกรของสหรัฐอเมริกาสำหรับครีมลดรอยแตกลาย (ระบุแหล่งอ้างอิงผลการสำรวจ เดือน,ปี ที่เผยแพร่ผลสำรวจ)

Mederma® Stretch Marks ครีมลดร่องรอยแตกลายให้แลดูจางลงที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

  • ลดเลือนรอยแตกลายให้แลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด
  • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • บำรุงและให้ความชุ่มชื้น

ซื้อวันนี้

การดูแลรอยแผลเป็นด้วยวิธีอื่นไม่ค่อยมีความจำเป็น แต่ถ้าผลิตภัณฑ์ใช้ภายนอกไม่สามารถให้ผลที่ต้องการ คุณสามารถปรึกษาทางเลือกอื่นที่ล่วงล้ำเข้าในร่างกายมากขึ้นจากแพทย์โรคผิวหนังของคุณที่ประกอบด้วย:

สารเคมีลอกผิว

การใช้กรดไกลโคลิกทำให้ผิวหนังชั้นผิวหลุดลอก, บังคับให้สร้างผิวขึ้นมาใหม่และช่วยแก้ไขรอยแตกลายเก่าให้ดีขึ้น การศึกษาไม่นานมานี้พบว่ากรดไกลโคลิกลดความกว้างของรอยแตกลายและแก้ไขสีให้ดีขึ้นโดยการเพิ่มเมลานิน [3] เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดควรรอเวลา 2 สัปดาห์ระหว่างการลอกแต่ละครั้งเพราะอาจรุนแรงต่อผิวหนัง อาจต้องทำการลอกหลายครั้งเพื่อได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ[4] สารเคมีลอกผิวที่สามารถใช้ได้เองที่บ้านก็สามารถใช้ได้ แต่ไม่สามารถให้ผลในระดับเดียวกับพวกที่ใช้โดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนและแพทย์โรคผิวหนังเนื่องจากบุคคลเหล่านี้สามารถปรับความเข้มข้นของสารเคมีให้เข้ากับประเภทของผิวหนังของคุณได้ สารเคมีประเภทนี้สามารถเพิ่มผลของครีมใช้ภายนอกด้วย

การกรอผิว

การกรอผิวเป็นเทคนิคการลอกผิวโดยใช้เครื่องมือทางกล ผลึกอลูมิเนียมออกไซด์/โซเดียมคลอไรด์ถูกลากลงบนผิวด้วยแรงดันควบคุม และถูกดูดด้วยสุญญากาศกลับไปทันทีพร้อมกับเศษผิวหนัง เนื่องจากการลอกผิวหนังชั้นผิวจะกระตุ้นการสร้างผิวหนังขึ้นมาใหม่และการผลิตคอลลาเจน ต้องทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้งจึงจะเห็นผลที่มีนัยสำคัญ[5]

การใช้พลังงานคลื่นวิทยุผสานกับการใช้เข็มขนาดเล็กเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูผิว (Fractional microneedleing radiofrequency – FMR)

เข็มที่มีขนาดเล็กระดับไมโครจะปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุขณะแทรกเข้าในผิวหนังซึ่งจะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน หลังการทำอย่างน้อย 4 ครั้งต่อเดือนจะเห็นว่าความกว้างของรอยแตกลายลดลง[6]

เลเซอร์

แสงเลเซอร์จะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน[7] จากการให้ความร้อนแก่ผิวหนัง จึงทำให้ความยืดหยุ่น, โครงสร้างและสีของผิวหนังดีขึ้น ตามปกติต้องทำหลายครั้งเพื่อให้ได้ผลที่ดี และการดำเนินการนี้ต้องถูกควบคุมโดยแพทย์โรคผิวหนัง

ศัลยกรรมเสริมความงาม

สำหรับวิธีสุดท้ายและเมื่อวิธีข้างต้นไม่ได้ผล อาจพิจารณาการศัลยกรรมเป็นทางเลือก วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการตัดผิวหนังที่มีรอยแตกลายออก และจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีผิวหนังส่วนเกิน (เช่น หลังการลดน้ำหนัก) วิธีนี้เป็นศัลยกรรมหนักและมีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งต้องการการดูแลหลังการผ่าตัดและเวลาพักฟื้นสองถึงสามสัปดาห์

เนื่องจากการลอกด้วยสารเคมี, การกรอผิว, FMR และเลเซอร์รุนแรงต่อผิวหนัง จึงต้องใช้เกราะปกป้องผิวที่ดีเพื่อเพิ่มความสบายให้แก่ผิวและช่วยให้กระบวนการรักษาง่ายขึ้น

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน