ครีมสำหรับรอยแตกลาย

วิธีดูแลรอยแตกลายหลังการลดหรือการเพิ่มน้ำหนัก

เขียนวันที่: 16.09.2020
5 นาทีที่อ่าน

คุณต้องการอวดหุ่นใหม่สำหรับเดินชายทะเลอย่างภูมิใจหลังการลดน้ำหนักลงอย่างมากหรือการลดน้ำหนักตามที่วางแผนไว้หรือไม่? รอยแตกลายหลังการลดน้ำหนักอาจเป็นสิ่งเตือนใจของร่างกายที่หลงเหลืออยู่อย่างเห็นได้ชัด ตามปกติรอยแตกลายหลังการเพิ่มน้ำหนักจะเกิดขึ้นบนหน้าท้องหรือโคนขา ลองอ่านและหาวิธีเปลี่ยนภาพที่ร่างกายในอดีตเหลือทิ้งไว้ให้

  • ผิวหนังระหว่างการเพิ่มน้ำหนักถูกยืดรวดเร็วเกินไปกว่าที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่อยู่ข้างใต้จะตามทัน จึงทำให้มันฉีก
  • ถ้าสามารถคาดว่าจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลง ก็สามารถเตรียมผิวไว้ล่วงหน้าเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแตกลาย
  • ผิวหนังส่วนเกินหลังจากการลดน้ำหนักลงรวดเร็วอย่างมากอาจทำให้บางส่วนยืดและฉีกขาด

 

เนื้อหา:

  • ทำไมจึงเกิดรอยแตกลายเมื่อน้ำหนักลดลง?
  • จะป้องกันรอยแตกลายได้อย่างไรเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น?
  • จะลดเลือนรอยแตกลายที่มีอยู่ได้อย่างไร?

ทำไมจึงเกิดรอยแตกลายเมื่อน้ำหนักลดลง?

ผิวหนังส่วนเกินหลังการลดน้ำหนักอย่างมากและรวดเร็วอาจทำให้บางส่วนยืดและฉีกขาด[1] แต่รอยแตกลายส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อน้ำหนักลดลง แต่เกิดขึ้นเมื่อมีน้ำหนักมากขึ้น และรอยแตกลายพวกนี้จะเห็นได้ชัดมากขึ้นเมื่อลดน้ำหนักลงอีกครั้ง โดยสรุปคือปัจจัยบางประการที่รวมถึงฮอร์โมนและพันธุกรรมจะเป็นตัวกำหนดว่าทำไมจึงเกิดรอยแตกลายได้ง่าย [2,3]

สถานการณ์ทั่วไปที่ทำให้เกิดริ้วรอยของรอยแตกลายได้แก่การเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วตามด้วยการลดน้ำหนัก การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร และการมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามด้วยการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเหล่านี้ ในกรณีเหล่านี้ ผิวหนังอาจถูกยืดเร็วเกินไปกว่าที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งอยู่ข้างใต้จะตามทัน จึงทำให้ฉีกขาด จึงเหลือรอยแผลเป็นชนิดหนึ่งทิ้งไว้ที่เรียกว่ารอยแตกลาย[2]

ลักษณะของรอยแตกลายอาจไม่เหมือนกัน เมื่อรอยแตกลายยังสดใหม่ (ภาพบน) มักจะเป็นริ้วสีแดงหรือชมพูถึงสีน้ำเงินม่วง และผิวหนังจะบางมากและนูนขึ้นเล็กน้อย นานไปก็จะคล้ายรอยแผลเป็น: บางมากขึ้น, สีซีดลง และค่อนข้างบุ๋ม (ภาพล่าง)

จะป้องกันรอยแตกลายได้อย่างไรเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น?

วิธีดีที่สุดที่จะป้องกันรอยแตกลายเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในความเป็นจริงจะเริ่มก่อนหรือระหว่างการเพิ่มน้ำหนัก จริงอยู่ที่สิ่งนี้ไม่สามารถทำได้เสมอไปเนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เป็นไปตามที่คาดไว้เสมอ แต่ถ้าคุณทราบว่าจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เช่น การตั้งครรภ์ การเพาะกาย หรือจากผลข้างเคียงของการใช้ยา เช่น สเตียรอยด์ ก็ควรเริ่มดูแลผิวหนังเพื่อป้องกันรอยแตกลายตั้งแต่ตอนนี้! วิธีที่สามารถป้องกันรอยแตกลายบนหน้าท้อง โคนขา และจุดอื่นจากการเพิ่มน้ำหนักได้แก่

การควบคุมอาหารให้สมดุลและการออกกำลังกาย

สามารถเตรียมผิวหนังโดยการทานอาหารให้สมดุลและการออกกำลังสม่ำเสมอ ลองใส่ส่วนผสมสำหรับผิวที่มีสุขภาพดี เช่น วิตามิน E และ C รวมถึงสังกะสี และดื่มน้ำมากๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น[4]. การออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพดี แต่ยังช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดและความยืดหยุ่นของผิวดีขึ้น เมื่อรอยแตกลายเพิ่งเกิดขึ้น ตามปกติจะเป็นริ้วสีแดงหรือชมพูจนถึงสีน้ำเงินม่วง นานไปจะคล้ายรอยแผลเป็น: บางขึ้น, สีซีดลง และค่อนข้างบุ๋ม (ภาพล่าง)

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเฉพาะที่

ในการดูแลผิวโดยตรง ควรทาผลิตภัณฑ์ที่มีความชุ่มชื้นสูง เนื้อหนัก ผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมันเกรดเครื่องสำอาง หรือครีมลดรอยแตกลายเฉพาะที่ เพื่อทำให้ผิวเปล่งปลั่งและชุ่มชื้น ผิวที่ชุ่มชื้นและอ่อนนุ่มดีจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และสามารถรองรับความเครียดซึ่งอาจทำให้เกิดรอยแตกลายได้ดีกว่า ในกรณีที่ตั้งครรภ์ ควรแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นั้นเข้ากันได้กับสภาวะของคุณ

มีเดอม่า® สเตรทช์ มาร์ค

  • ลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายให้แลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด
  • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • ฟื้นฟูและให้ความชุ่มชื้น

ซื้อวันนี้

จะป้องกันการเกิดรอยแตกลายหลังลดน้ำหนักได้อย่างไร?

ไม่ว่าคุณต้องการที่จะปรับเปลี่ยนรูปร่างตัวเอง ต้องการทวงตัวตนเก่าคืนมา หรือต้องลดน้ำหนักด้วยเหตุผลอื่น คุณคงไม่อยากให้รอยแตกลายเป็นผลลัพธ์ที่มองเห็นได้จากความพยายามของคุณ

นอกจากรอยแตกลายที่มีอยู่เดิมจากการน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ผิวหนังส่วนเกินหลังการลดน้ำหนักอย่างภายในเวลารวดเร็วอาจถูกทำให้บางส่วนยืดและฉีกขาด[1] ถ้าต้องการลดน้ำหนักอย่างมาก ควรลดน้ำหนักอย่างช้าๆ โดยการกินอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายสม่ำเสมอดังที่บอกไว้ข้างต้น สำคัญที่สุดคือทำให้ผิวชุ่มชื้นเพื่อให้มีความยืดหยุ่นสำหรับการหดตัวซ้ำ

จะลดเลือนรอยแตกลายที่มีอยู่ได้อย่างไร?

น้ำหนักคุณลดลงแล้วใช่มั้ย? ก็ดีแล้ว! แต่รอยแตกลายบางส่วนจะไม่จางลงเมื่อน้ำหนักลดลง กลับจะเห็นได้ชัดมากขึ้น รอยแตกลายที่เหลืออยู่อาจทำให้อับอายหรือไม่ก็รำคาญที่ความพยายามของคุณไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ แต่ไม่ต้องกังวล! คุณแสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นนักสู้จากการลดน้ำหนักลงได้แล้ว การเอาชนะเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

มีครีมทาเฉพาะที่หลายชนิดในท้องตลาด บางชนิดจำหน่ายโดยใบสั่งยาเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ก็ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

ที่ได้ผลดีที่สุดคือผลิตภัณฑ์สำหรับรอยแตกลายที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนโดยการมีกรดไฮยาลูโรนิกหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทไฮโดรไลซ์คอลลาเจน เป็นต้น นอกจากส่วนประกอบลดการระคายเคืองและเพิ่มความชุ่มชื้นซึ่งช่วยทำให้ลักษณะของเนื้อผิวดีขึ้นโดยการเพิ่มความตึงและความอวบอิ่มให้แก่ผิวแล้ว[5,6] ครีมประเภทนี้อาจให้ผลลัพธ์เพิ่มขึ้นโดยการลอกผิวด้วยสารเคมีหรือด้วยวิธีทางกายภาพรวมถึงการนวดเบาๆ เพื่อปรับปรุงการไหลเวียนเฉพาะแห่ง

หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลรอยแตกลายได้บนบล็อกของเรา

ถ้าทางเลือกเหล่านี้ไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์โรคผิวหนัง แพทย์โรคผิวหนังสามารถอธิบายทางเลือกแบบล่วงล้ำเข้าในร่างกายมากกว่านี้ เช่น การบำบัดด้วยไมโครนีดลิง เลเซอร์ คลื่นวิทยุ และอัลตราซาวด์ให้คุณทราบ [6] วิธีที่รุนแรงที่สุดคือศัลยกรรม แต่มักไม่จำเป็น เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวของคุณได้ดีที่สุดในระหว่างขั้นตอนเหล่านี้ ให้นึกถึงการเติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เฉพาะที่ เช่น ผลิตภัณฑ์หลายประเภทของ Mederma®

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน