ครีมสำหรับรอยแตกลาย

วิธีดูแลผิวตัวและขาแตกลาย จากการอ้วนขึ้นหรือผอมลง

เขียนวันที่: 16.09.2020
5 นาทีที่อ่าน

คุณต้องการอวดหุ่นใหม่สำหรับเดินชายทะเลอย่างภูมิใจหลังการลดน้ำหนักลงอย่างมากหรือการลดน้ำหนักตามที่วางแผนไว้หรือไม่? รอยแตกลายหลังการลดน้ำหนักอาจเป็นสิ่งเตือนใจของร่างกายที่หลงเหลืออยู่อย่างเห็นได้ชัด ตามปกติรอยแตกลายสีแดงและสีขาวเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น มักพบบริเวณหน้าท้องและโคนขา บทความนี้จะมาบอกวิธีที่จะช่วยให้รอยแตกลายดูจางลง และเพื่อให้ได้กลับมาโชว์ผิวเนียนสวยอีกครั้ง

  • ร่างกายจะถูกยืดตัวอย่างรวดเร็วเกินไปกว่าที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่อยู่ข้างใต้ผิวหนังเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น
  • เราสามารถบำรุงผิวเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแตกลายสีแดงและสีขาวได้
  • ผิวหนังส่วนเกินหลังจากการลดน้ำหนักลงรวดเร็ว อาจทำให้บางส่วนยืดและฉีกขาด

 

หัวข้อในบทความนี้

  • ทำไมจึงเกิดรอยแตกลายสีแดงและสีขาว เมื่อน้ำหนักลดลง?
  • จะป้องกันรอยแตกลายสีแดงและสีขาวได้อย่างไร เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น?
  • จะลดเลือนรอยแตกลายที่มีอยู่ได้อย่างไร?

ทำไมจึงเกิดรอยแตกลายสีแดงและสีขาวเมื่อน้ำหนักลดลง?

รอยแตกลายสีแดงและสีขาว ผิวหนังส่วนเกินหลังการลดน้ำหนักอย่างมากและรวดเร็วอาจทำให้บางส่วนยืดและฉีกขาด[1] แต่รอยแตกลายส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อน้ำหนักลดลง แต่เกิดขึ้นเมื่อมีน้ำหนักมากขึ้น และรอยแตกลายพวกนี้จะเห็นได้ชัดมากขึ้นเมื่อลดน้ำหนักลงอีกครั้ง โดยสรุปคือปัจจัยบางประการที่รวมถึงฮอร์โมนและพันธุกรรมจะเป็นตัวกำหนดว่าทำไมจึงเกิดรอยแตกลายได้ง่าย [2,3]

สถานการณ์ทั่วไปที่ทำให้เกิดริ้วรอยของรอยแตกลายได้แก่การเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วตามด้วยการลดน้ำหนัก การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร และการมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามด้วยการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเหล่านี้ ในกรณีเหล่านี้ ผิวหนังอาจถูกยืดเร็วเกินไปกว่าที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งอยู่ข้างใต้จะตามทัน จึงทำให้ฉีกขาด จึงเหลือรอยแผลเป็นชนิดหนึ่งทิ้งไว้ที่เรียกว่ารอยแตกลาย[2]

ลักษณะของรอยแตกลายอาจไม่เหมือนกัน โดยรอยแตกลายสีแดง (Striae Rubra) คือ รอยแตกลายเกิดใหม่ (ภาพที่ 1) ที่เกิดจากผิวหนังยืดขยายตัวอย่างรวดเร็ว มักจะเป็นริ้วสีแดงหรือชมพูถึงสีน้ำเงินม่วง (แล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคน) และผิวหนังจะบางมากและนูนขึ้นเล็กน้อย นานไปก็จะคล้ายรอยแผลเป็น: บางมากขึ้น, สีซีดลง และค่อนข้างบุ๋ม (ภาพที่ 2) ที่เรียกกันว่ารอยแตกลายสีขาว (Striae Alba) ซึ่งรอยแตกลายสีแดงรักษาได้ง่ายกว่ารอยแตกลายสีขาว

รอยแตกลายสีแดง
รอยแตกลายสีขาว

จะป้องกันรอยแตกลายสีแดงและสีขาวได้อย่างไร เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น?

วิธีดีที่สุดที่จะป้องกันรอยแตกลายเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในความเป็นจริงจะเริ่มก่อนหรือระหว่างการเพิ่มน้ำหนัก จริงอยู่ที่สิ่งนี้ไม่สามารถทำได้เสมอไป เนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เป็นไปตามที่คาดไว้เสมอ แต่ถ้าคุณทราบว่าจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เช่น การตั้งครรภ์ การเพาะกาย หรือจากผลข้างเคียงของการใช้ยา เช่น สเตียรอยด์ ก็ควรเริ่มดูแลผิวหนัง เพื่อป้องกันรอยแตกลายสีแดงและสีขาวตั้งแต่ตอนนี้! วิธีที่สามารถป้องกันรอยแตกลายบนหน้าท้อง โคนขา และจุดอื่นจากการเพิ่มน้ำหนัก ได้แก่

การทานอาหารให้สมดุลและออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

เราสามารถเตรียมผิว โดยการทานอาหารอย่างสมดุลและดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามิน E และ C รวมถึงสังกะสี และดื่มน้ำมากๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น[4]. นอกจากการเลือกทานอาหารที่ดีแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดและความยืดหยุ่นของผิวดีขึ้น

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแตกลายเฉพาะที่

ในการดูแลผิวโดยตรง ควรทาผลิตภัณฑ์ที่มีความชุ่มชื้นสูง และมีส่วนผสมของน้ำมันเกรดเครื่องสำอาง เพื่อทำให้ผิวชุ่มชื้น ซึ่งเมื่อผิวที่ชุ่มชื้นและอ่อนนุ่มดี จะทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นดีมากขึ้น ในกรณีที่ตั้งครรภ์ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แน่ใจว่ามีส่วนผสมที่ปลอดภัยและเข้ากันได้กับสภาวะของคุณ

Mederma® Stretch Marks ครีมลดร่องรอยแตกลายให้แลดูจางลงที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

  • ลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายให้แลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด
  • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • ฟื้นฟูและให้ความชุ่มชื้น

ซื้อวันนี้

จะป้องกันการเกิดรอยแตกลายสีแดงและสีขาวหลังลดน้ำหนักได้อย่างไร?

ไม่ว่าคุณจะต้องการลดน้ำหนักด้วยเหตุผลใด คุณก็คงไม่อยากให้รอยแตกลายเป็นผลลัพธ์ที่มองเห็นได้จากความพยายามของคุณ

นอกจากรอยแตกลายสีขาวที่มีอยู่เดิมจากการน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ผิวหนังส่วนเกินหลังการลดน้ำหนักอย่างภายในเวลารวดเร็วอาจถูกทำให้บางส่วนยืดและฉีกขาด[1] จนเกิดเป็นรอยแตกลายสีแดงขึ้น ถ้าต้องการลดน้ำหนักอย่างมาก ควรลดน้ำหนักอย่างช้าๆ โดยการกินอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายสม่ำเสมอดังที่บอกไว้ข้างต้น และสำคัญที่สุดคือการทำให้ผิวชุ่มชื้นเพื่อให้มีความยืดหยุ่นสำหรับการหดตัวซ้ำ

จะลดเลือนรอยแตกลายที่มีอยู่ได้อย่างไร?

น้ำหนักคุณลดลงแล้วใช่มั้ย? ก็ดีแล้ว! แต่รอยแตกลายบางส่วนจะไม่จางลงเมื่อน้ำหนักลดลง กลับจะเห็นได้ชัดมากขึ้น รอยแตกลายที่เหลืออยู่อาจทำให้อับอายหรือไม่ก็รำคาญที่ความพยายามของคุณไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ แต่ไม่ต้องกังวล! คุณแสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นนักสู้จากการลดน้ำหนักลงได้แล้ว การเอาชนะเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

มีครีมทาเฉพาะที่หลายชนิดในท้องตลาด บางชนิดจำหน่ายโดยใบสั่งยาเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ก็ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

ที่ได้ผลดีที่สุดคือผลิตภัณฑ์สำหรับรอยแตกลายที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนโดยการมีกรดไฮยาลูโรนิกหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทไฮโดรไลซ์คอลลาเจน เป็นต้น นอกจากส่วนประกอบลดการระคายเคืองและเพิ่มความชุ่มชื้นซึ่งช่วยทำให้ลักษณะของเนื้อผิวดีขึ้นโดยการเพิ่มความตึงและความอวบอิ่มให้แก่ผิวแล้ว[5,6] ครีมประเภทนี้อาจให้ผลลัพธ์เพิ่มขึ้นโดยการลอกผิวด้วยสารเคมีหรือด้วยวิธีทางกายภาพรวมถึงการนวดเบาๆ เพื่อปรับปรุงการไหลเวียนเฉพาะแห่ง

หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลรอยแตกลายได้บนบล็อกของเรา

ถ้าทางเลือกเหล่านี้ไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์โรคผิวหนัง แพทย์โรคผิวหนังสามารถอธิบายทางเลือกแบบล่วงล้ำเข้าในร่างกายมากกว่านี้ เช่น การบำบัดด้วยไมโครนีดลิง เลเซอร์ คลื่นวิทยุ และอัลตราซาวด์ให้คุณทราบ [6] วิธีที่รุนแรงที่สุดคือศัลยกรรม แต่มักไม่จำเป็น เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวของคุณได้ดีที่สุดในระหว่างขั้นตอนเหล่านี้ ให้นึกถึงการเติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เฉพาะที่ เช่น ผลิตภัณฑ์ลดรอยแตกลายสีแดงและสีขาวของ Mederma®

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน