Burn scars

วิธีดูแลผิวไหม้แดด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ให้กลับมาขาวใสสุขภาพดี

ตรวจทานวันที่: 13.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายและสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในจุดหนึ่งของช่วงชีวิตจึงมีแนวโน้มที่จะได้รับความร้อนที่เข้มข้น รังสี UV หรือสารเคมีซึ่งอาจทำให้เกิดแผลไหม้ ผิวไหม้แดด หรือการบาดเจ็บน้ำร้อนลวกจนเกิดรอยแผลเป็นน้ำร้อนลวก รอยแผลเป็นจากแผลไหม้อาจต่างจากรอยแผลเป็นชนิดอื่น

 • แผลไหม้ถูกจัดลำดับตามระดับของความรุนแรง
 • แผลไหม้ระดับสองและสามจะหลงเหลือรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ทิ้งไว้
 • การเกิดรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ยังอาจมีผลต่อการเคลื่อนไหวของข้อต่อ
 • การดูแลผิวหนังให้ดีเพื่อป้องกันผิวไหม้แดด

 

เนื้อหาในบทความนี้จะพูดถึง:

 • เกิดรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ได้อย่างไร?
 • รอยแผลเป็นจากแผลไหม้แตกต่างจากรอยแผลเป็นชนิดอื่นอย่างไร?
 • รอยแผลเป็นจากผิวไหม้แดด
 • การดูแลผิวไหม้แดด – เคล็ดลับและข้อเท็จจริง

เกิดรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ได้อย่างไร?

แผลไหม้เป็นเรื่องปกติเนื่องจากผิวหนังของเราเป็นอวัยวะที่เปิดเผยมากที่สุดของร่างกาย การบาดเจ็บน้ำร้อนลวกจนเกิดเป็นแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก จะถูกแบ่งกลุ่มเป็น 3 ระดับ:

 • แผลไหม้ระดับที่หนึ่ง
 • แผลไหม้ระดับที่สอง
 • แผลไหม้ระดับที่สาม

ระดับยิ่งสูง แผลไหม้ยิ่งร้ายแรง อาจต้องพบแพทย์หรือแพทย์แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

ระดับความรุนแรงของแผลไหม้
ระดับความรุนแรงของแผลไหม้

แผลไหม้ระดับที่หนึ่งไม่มีแนวโน้มที่จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนผิวหนังเนื่องจากมีผลต่อหนังกำพร้าเท่านั้น ในทางกลับกัน แผลไหม้ระดับที่สองและสามส่งผลต่อหนังแท้ จึงเพิ่มโอกาสที่จะเกิดรอยแผลเป็น [1–3]

จึงมีความสำคัญที่ผิวหนังที่ไหม้ต้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้องอย่างรวดเร็วที่สุด แพทย์หรือพยาบาลอาจเลือกใช้ครีมหรือขี้ผึ้งสำหรับแผลไหม้และสิ่งแต่งแผลที่เหมาะสม[4]

เป็นไปไม่ได้ที่จะป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ที่เกิดจากแผลไหม้รุนแรงได้ทั้งหมดเนื่องจากแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยแผลเป็นแบบนูนโตหรือแบบคีลอยด์ [5] ถ้าแผลไหม้เกิดขึ้นในบริเวณที่มีความตึง เช่น ข้อต่อ อาจเกิดรอยแผลเป็นที่เรียกว่าแบบหดรั้งซึ่งอาจจำกัดการเคลื่อนไหว [6,7]

 

รอยแผลเป็นจากแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกต่างจากรอยแผลเป็นชนิดอื่นอย่างไร?

รอยแผลเป็นจากแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกมีความเสี่ยงสูงกว่ารอยแผลเป็นชนิดอื่นที่จะเปลี่ยนเป็นรอยแผลเป็นแบบนูนโตหรือแบบคีลอยด์โดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรง เนื่องจากการบาดเจ็บจนเกิดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็น[8–10] แผลไหม้ยิ่งใช้เวลานานในการหายดี ก็ยิงมีความเสี่ยงสูงในการเกิดรอยแผลเป็นแบบนูนโต [11]

ปัจจัยอื่นอาจเพิ่มโอกาสของการเกิดรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ ตัวอย่างเช่น ถ้ามีผิวสีเข้ม ก็มีความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นแบบคีลอยด์ [10,12] ประการสุดท้ายคือเนื่องจากรอยแผลเป็นพวกนี้มักส่งผลต่อบริเวณกว้าง รอยแผลเป็นจากแผลไหม้จึงมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดรอยแผลเป็นแบบหดรั้งซึ่งมีความเจ็บปวดเป็นพิเศษและทำให้พิการได้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่บนข้อต่อ[13,14]

โดยสรุปคือแผลไหม้ยิ่งกว้างและยิ่งรุนแรง ความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นก็ยิ่งสูง ในกรณีของแผลไหม้รุนแรง อาจต้องถูกส่งต่อเพื่อการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญซึ่งสามารถลดการเกิดรอยแผลเป็นเท่าที่เป็นไปได้

รอยแผลเป็นจากผิวไหม้แดด

รอยแผลเป็นจากผิวไหม้แดดเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะจากผิวไหม้แดดระดับที่สอง (ผิวไหม้แดดพุพอง) ซึ่งส่งผลต่อบริเวณกว้างในร่างกาย

ถ้าเกิดผิวไหม้แดดพุพอง ห้ามบีบตุ่มพอง ผิวที่อยู่ข้างใต้มีความละเอียดอ่อน จึงมีแนวโน้มที่จะบาดเจ็บและติดเชื้อ จึงอย่าเช็ดถู ปล่อยตุ่มพองไว้อย่างนั้น ทาผลิตภัณฑ์ลดการระคายเคือง เช่น ว่านหางจระเข้ และปล่อยให้ผิวรักษาตัวเอง

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อเลี่ยงการเกิดรอยแผลเป็นจากผิวไหม้แดดได้แก่การป้องกันแดดเผา จึงควรดูแลผิวให้ดีเป็นลำดับแรกและใช้ครีมกันแดด ถ้าเกิดผิวไหม้แดด ทำตามคำแนะนำจากบริการสุขภาพแห่งชาติ, ดื่มน้ำให้มาก และทาผลิตภัณฑ์ลดการระคายเคือง เช่น ว่านหางจระเข้[15]

การดูแลผิวไหม้แดด – เคล็ดลับและข้อเท็จจริง

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังการไหม้แดดหลายชนิดที่มีส่วนผสม เช่น ว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยดูแลผิวและบรรเทาความไม่สบายตัว

 • ผิวไหม้จะบอบบางเป็นพิเศษและไม่มีต่อมน้ำมันและต่อมเหงื่อซึ่งจำเป็นต่อการทำให้ผิวนิ่มนวลและอ่อนนุ่ม[19] ยิ่งไปกว่านี้เนื่องจากรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ เช่น รอยแผลเป็นจากผิวไหม้แดด อาจส่งผลต่อผิวในบริเวณกว้าง จึงสำคัญมากที่จะต้องชดเชยการขาดความชุ่มชื้น
 • รอยแผลเป็นไม่เป็นสีแทน แต่มันไหม้[20] สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับรอยแผลเป็นทุกชนิดและโดยเฉพาะสำหรับรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ โดยเฉพาะถ้ารอยแผลเป็นของคุณเกิดจากผิวไหม้แดดอย่างรุนแรง จึงจำเป็นต้องป้องกันไม่ให้แสงแดดทำอันตรายเพิ่ม
 • กระบวนการคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นในตอนกลางคืน [16]

ดังที่กล่าวมาข้างต้น รอยแผลเป็นจากแผลไหม้อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นแบบนูนโตและแม้กระทั่งรอยแผลเป็นแบบหดรั้งซึ่งแข็งและมักเจ็บปวด [7,19] การนวดรอยแผลเป็นขณะทาผลิตภัณฑ์เฉพาะที่จะช่วยให้รอยแผลเป็นเคลื่อนที่ จึงลดโอกาสที่จะเกิดการหดรั้ง[20] ควรนวดเบาๆ เนื่องจากผิวที่เกิดขึ้นมาใหม่ละเอียดอ่อนและบอบบางเป็นพิเศษ

แน่นอนว่าสิ่งนี้ไม่เพียงแต่มีผลต่อรอยแผลเป็นใหม่เท่านั้น แต่รวมถึงรอยแผลเป็นเก่าด้วย และทำการนวดรอยแผลเป็นเก่าด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นจะช่วยลดเลือนได้ในระดับหนึ่งและคืนความยืดหยุ่นได้ด้วย และควรเริ่มดูแลผิวให้เร็วเมื่อผิวหายดีแล้วเสมอ

Mederma® PM Intensive Overnight Cream ครีมลดร่องรอยแผลเป็นให้แลดูจางลงด้วยส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

 • ช่วยบำรุงผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นให้แลดูจางลง จนคุณสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลง
 • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ถูกออกแบบให้แทรกซึมเข้าใต้ผิว
 • ใช้เพียงวันละครั้ง

ซื้อวันนี้

สรุปได้ว่า

ผิวไหม้ ไม่ว่าจะผิวไหม้แดด หรือ แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก มีความบอบบาง ถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องอาจกลายเป็นรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัด จึงต้องดูแลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รอยแผลเป็นจากแผลไหม้จะดูจางลงเมื่อเวลาผ่านไปถ้าได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง อย่าลืมให้การดูแลเป็นพิเศษ และเพื่อประสิทธิภาพการรักษาที่ดีขึ้น อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีที่จะช่วยรักษาผิวไหม้แดด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ของ Mederma®

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน