ครีมสำหรับรอยแตกลาย

สาเหตุของการเกิดรอยแตกลาย พร้อมวิธีลดรอยแตกลายจากผู้เชี่ยวชาญ

ตรวจทานวันที่: 13.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

รอยแตกลายเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่คำนึงถึงเพศ อายุหรือชนิดของผิว.ขณะที่การตั้งครรภ์เป็นสาเหตุที่พบได้ทั่วไปของรอยแตกลายสำหรับผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีโอกาสเกิดรอยแตกลายที่มีสาเหตุจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วระหว่างภาวะวัยแรกรุ่น การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นฉับพลัน หรือการมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างการออกกำลังกาย

รอยแตกลายอาจไม่สร้างความรำคาญหรือคุณก็ไม่ได้ใส่ใจมัน แต่บางทีก็ไม่ต้องการให้มันบอกอดีตของคุณ ในขณะที่รอยแตกลายไม่มีทางที่จะหายไปได้ทั้งหมด แต่ตามปกติจะจางตามกาลเวลา โดยเฉพาะถ้าได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ยิ่งเริ่มดูแลรอยแตกลายได้เร็ว ผลที่ได้ก็ยิ่งดี

เชิญหาสิ่งทั้งหมดที่คุณต้องการทราบเพื่อเก็บเรื่องราวในอดีตไว้รู้คนเดียว!

 • เป็นเรื่องปกติระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ไม่ว่าใครที่มีอายุเท่าไหร่หรือเพศไหนก็เกิดขึ้นได้
 • รอยแตกลายจะปรากฏใกล้กับบริเวณที่ผิวหนังยืดตัวเร็วเกินไป
 • การป้องกันดีกว่าการรักษา
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสามารถลดเลือนริ้วรอย…แต่ยังไงก็ไม่หายไป

 

เนื้อหา:

 • รอยแตกลายคืออะไร?
 • รอยแตกลายเกิดขึ้นเมื่อใด?
 • รอยแตกลายเกิดจากสิ่งใด?
 • รอยแตกลายเกิดขึ้นกับใครได้บ้าง?
 • รอยแตกลายเมื่อนานไปจะเป็นอย่างไร?
 • จะป้องกันรอยแตกลายได้อย่างไร?
 • จะดูแลรอยแตกลายได้อย่างไร?

รอยแตกลายคืออะไร?

รอยแตกลายเป็นริ้วคลื่น ทางการแพทย์เรียกว่าริ้วลายขนาน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนหน้าท้อง หน้าอก แก้มก้น โคนขา และต้นแขน ริ้วรอยของมันขึ้นอยู่กับประเภทและสีของผิว  ในผิวซีด รอยแตกลายจะแสดงให้เห็นเป็นสีแดง สีชมพู สีน้ำเงินม่วง หรือสีขาว ในผิวเข้ม ตามปกติรอยแตกลายจะแสดงให้เห็นเป็นสีค่อนข้างขาวหรือสีที่เข้มกว่าผิวโดยรอบ

รอยแตกลายจะเกิดขึ้นเมื่อใด?

รอยแตกลายจะปรากฏเมื่อผิวถูกยืดเร็วเกินไปกว่าที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่อยู่ข้างใต้จะตามทันการเจริญเติบโตของร่างกาย

รอยแตกลายเกิดจากสิ่งใด?

เนื้อเยื่อเกี่ยวพันเป็นโครงสร้างพยุงที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นแก่ผิวหนัง ส่วนใหญ่ประกอบด้วยมัดของเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเส้นใยยืดหยุ่น มัดของเนื้อเยื่อคอลลาเจนเรียงตัวขนานกับผิวหน้าของผิวหนังซึ่งถูกอัดแน่นและเกี่ยวพันกันเพื่อให้ความแข็งแรง การคืนสภาพเดิม และพยุงไว้

 

ระหว่างการยืดตัวอย่างรวดเร็ว การเชื่อมโยงระหว่างมัดเนื้อเยื่ออาจฉีกขาดได้จึงทำให้มัดเนื้อเยื่อแยกจากกัน ช่องว่างจึงถูกเติมด้วยคอลลาเจนที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่ ซึ่งทำให้เกิด รอยแตกลาย[1] ซึ่งเป็นรอยแผลเป็นชนิดหนึ่ง

รอยแตกลายเกิดขึ้นกับใครได้บ้าง?

คนทั่วไปคิดถึงการตั้งครรภ์ทันทีเมื่อได้ยินคำว่า “รอยแตกลาย” ก็ถูกต้อง เนื่องจากการตั้งครรภ์เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้มากที่สุดของรอยแตกลาย เนื่องจากทารกที่เจริญเติบโตจะยืดช่องท้อง ขณะที่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันอ่อนแอลง ด้วยเหตุนี้ มากถึง 90% ของผู้หญิงจึงเกิดรอยแตกลายจากการตั้งครรภ์[2,3]

โอการที่คุณจะเกิดรอยแตกลายน่าจะมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมน[1,3] ระดับของสเตียรอยด์ที่เพิ่มขึ้นจากตัวยาหรือโรคบางชนิด เช่น กลุ่มอาการของคุชชิง, มาร์ฟานหรือเออห์เลอรส์-แดนลอส ก็อาจทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันอ่อนแอลงและเพิ่มความเสี่ยงของรอยแตกลาย

 

ผู้ชายเกิดรอยแตกลายได้หรือไม่?

ได้ มากกว่า 25% ของผู้ประสบปัญหารอยแตกลายคือผู้ชาย (ข้อมูลภายในของ HRA) บางสถานการณ์ เช่น การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วระหว่างภาวะวัยแรกรุ่น การมีน้ำหนักเพิ่มอย่างฉับพลัน หรือการมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็สามารถทำให้เกิดรอยแตกลายได้

รอยแตกลายเมื่อนานไปจะเป็นอย่างไร?

ริ้วรอยของรอยแตกลายขึ้นอยู่กับประเภทและสีของผิว ในผิวซีด รอยแตกลายใหม่ตามปกติแสดงให้เห็นเป็นเส้นสีแดงหรือชมพูจนถึงสีน้ำเงินม่วง ในรูปนี้ ผิวอาจบางมากหรือนูนขึ้นเล็กน้อยและอาจจะคัน ในระยะนี้อาจเกิดการอักเสบ[1]  เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อรอยแยกในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหายดี จึงคล้ายรอยแผลเป็น: บางลง ซีดมากขึ้น และค่อนข้างบุ๋ม

New Stretch Marks
Old Stretch Marks

จะป้องกันรอยแตกลายได้อย่างไร?

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงของรอยแตกลายซึ่งรวมถึงระหว่างการตั้งครรภ์ได้แก่การควบคุมน้ำหนักและทำให้ผิวชุ่มชื้นและนุ่มนวล ซึ่งจะช่วยได้โดยการดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารสมส่วนที่อุดมไปด้วยสังกะสีและวิตามิน C และ E เพื่อช่วยการฟื้นฟูผิว[4] และโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อคงความกระฉับกระเฉงและควบคุมการไหลเวียน

นอกจากนี้ยังควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์สูตรเข้มข้นเพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวโดยตรง

Mederma® Stretch Marks ครีมลดร่องรอยแตกลายให้แลดูจางลงที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

 • ลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายให้แลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด
 • สูตรที่ให้คุณประโยชน์สามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • บำรุงและให้ความชุ่มชื้น

ชื้อวันนี้

 

การป้องกันรอยแตกลายระหว่างตั้งครรภ์

ขณะที่ทารกกำลังเจริญเติบโตอยู่ในช่องท้อง น้ำหนักและรอบเอวที่เพิ่มขึ้นหลีกเลี่ยงได้ยาก รอยแตกลายจึงมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นระหว่างเดือนที่หกหรือเจ็ดในการตั้งครรภ์ซึ่งเกิดจากการยืดของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งอ่อนแอลงจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

คุณสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยแตกลายขณะตั้งครรภ์โดยการเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิวของช่องท้อง แก้มก้นและหน้าอกได้โดยตรง การทาน้ำมันหรือครีมที่มีส่วนผสมลดการระคายเคืองและเพิ่มความนุ่ม เช่น น้ำมันอัลมอนด์ขม น้ำมันมะกอก เชียบัตเตอร์หรือวิตามิน E วันละหลายครั้ง ในกรณีที่ใช้กับหน้าอก โปรดแน่ใจว่าไม่มีผลิตภัณฑ์อยู่บนหัวนมก่อนการให้นมลูก

จะดูแลรอยแตกลายได้อย่างไร?

ถ้าถามว่ารอยแตกลายจะหายไปได้มั้ย คำตอบคือไม่ ตามปกติรอยแตกลายไม่หายไปได้ทั้งหมด  และไม่มีผลิตภัณฑ์ที่จะลบออกไปได้ทั้งหมด แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้! รอยแตกลายพวกนี้มักจะจางลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะถ้าดูแลอย่างถูกต้อง และยิ่งเริ่มดูแลได้เร็ว ผลที่ได้ก็ยิ่งดี!

วิธีดีที่สุดสำหรับรอยแตกลายคือการป้องกัน ผิวหนังที่ชุ่มชื้นดีและนิ่มนวลจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า และสามารถตอบสนองกับความเครียดซึ่งจะทำให้เกิดรอยแตกลายได้ดีกว่า แต่อย่าเพิ่งหมดหวังถ้าสายเกินไปที่จะป้องกัน: มีทางเลือกหลายทางที่สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลาย การดูแลรอยแตกลายที่เหมาะสมอาจขึ้นอยู่กับอายุของรอยแตกลาย

ทางเลือกอื่นในการดูแล

มีรูปแบบอื่นในการดูแลรอยแตกลาย  แม้จะไม่ลบได้อย่างสิ้นเชิง คุณอาจเลือกการทำทรีทเมนต์ด้วยแสงหรือเลเซอร์ หรือการทำทรีทเมนท์ที่เรียกว่าไมโครเดอมาเบรชันซึ่งจะกำจัดชั้นบนของผิวออกจากบริเวณที่เกิดผลกระทบซึ่งสามารถทำให้ริ้วรอยดีขึ้น

 

สรุปได้ว่า

รอยแตกลายสามารถทำให้เกิดความกังวล โดยเฉพาะในริ้วรอยและผลต่อความภูมิใจในตัวเอง แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่สมบูรณ์แบบ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ถูกต้องจะช่วยลดเลือนริ้วรอยและช่วยเพิ่มพลังให้คุณ

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน