ครีมสำหรับรอยแตกลาย

รอยผิวแตกลายจะจางหายได้ไหม ดูแลอย่างไรดี

ตรวจทานวันที่ 13.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

ไม่ว่ารอยแตกลายจะเกิดจากภาวะเข้าสู่วัยรุ่น การตั้งครรภ์หรือความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่ก็ไม่มีทางหายไปได้ทั้งหมด แต่อาจจะจางลงตามกาลเวลา โดยเฉพาะถ้าดูแลอย่างถูกต้อง เมื่อต้องดูแลผิวเพื่อลดเลือนรอยแตกลาย ยิ่งเริ่มต้นได้เร็ว ผลที่ได้ก็ยิ่งดี ลองดูว่าคุณจะทำอะไรได้บ้าง เริ่มตั้งแต่วันนี้!

 

  • รอยแตกลายอาจจางลงไปตามกาลเวลา
  • ไม่มีทางที่จะหายไปได้ทั้งหมด
  • ลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายด้วยครีมและน้ำมัน

 

 เนื้อหา:

  • ทำไมต้องมีรอยแตกลาย?
  • รอยแตกลายเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป?
  • จะดูแลรอยแตกลายได้อย่างไร?

ทำไมถึงมีรอยแตกลาย?

รอยแตกลายเป็นริ้วคลื่นที่ผู้เชี่ยวชาญการทางแพทย์เรียกว่าริ้วลายขนานซึ่งส่วนใหญ่พบได้บนหน้าท้อง หน้าอก แก้มก้น โคนขา และต้นแขน รอยพวกนี้ปรากฏได้ทั้งบนผู้ชายและผู้หญิง

ตามปกติจะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังถูกยืดเร็วเกินไป และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่อยู่ข้างใต้ฉีกขาด ขณะที่การตั้งครรภ์เป็นสาเหตุของรอยแตกลายที่พบได้มากที่สุด[1,2] มากกว่า 25% ของผู้ประสบปัญหาเป็นผู้ชาย (รายงานภายในของ HRA) อาจสังเกตเห็นรอยแตกลายได้ตั้งแต่ภาวะเข้าสู่วัยรุ่นเนื่องจากร่างกายเปลี่ยนแปลงรูปทรงอย่างรวดเร็ว

 

รอยแตกลายเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป?

ริ้วรอยของรอยแตกลายขึ้นอยู่กับประเภทและสีของผิวรวมถึงอายุของรอยด้วย บนผิวสีซีด รอยแตกลายใหม่จะปรากฎเป็นสีแดง ชมพูหรือน้ำเงินม่วง และผิวหนังอาจจะบางมากหรือนูนขึ้นเล็กน้อยและอาจจะคัน รอยแตกลายเก่าจะคล้ายรอยแผลเป็นมากกว่าซึ่งเป็นสีเงินหรือขาว บางกว่าและค่อนข้างบุ๋ม บนผิวสีเข้ม รอยแตกลายมักจะเป็นสีขาวหรือเข้มกว่าผิวรอบข้าง

Old Stretch Marks
New Stretch Marks

ถ้าสงสัยว่ารอยแตกลายจะหายไปได้มั้ย น่าเสียดายที่คำตอบคือไม่ รอยแตกลายมักจะไม่หายไปอย่างสิ้นเชิง แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง รอยพวกนี้มักจะหายไปเมื่อเวลาผ่านไปและเมื่อดูแลอย่างถูกต้อง ริ้วรอยพวกนี้ก็สามารถลดเลือนให้ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

จะดูแลรอยแตกลายได้อย่างไร?

วิธีที่ดีสุดสำหรับรอยแตกลายคือรักษาผิวให้ชุ่มชื้นอย่างดี ผิวหนังที่ชุ่มชื้นและนิ่มนวลจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าและสามารถเด้งคืนตัวได้ดีกว่า ตัวเลือกทางเครื่องสำอางหลายชนิดสามารถช่วยลดเลือนรอยแตกลายได้ดี [3] ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแตกลายที่มีอยู่ทั่วไปได้แก่น้ำมันหรือครีมทาเฉพาะที่ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป

ผลิตภัณฑ์ของเราสำหรับรอยแตกลายผสมไดเมธิโคน สารสกัดจากหัวหอม (Cepalin®) กรดไฮยาลูโรนิกและสารสกัดจากใบบัวบกเพื่อจัดให้มีสูตรตำรับที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว[4] สูตรพิเศษนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าเพิ่มปริมาณความชื้นให้แก่ผิวหนัง จึงแก้ไขความนุ่มนวลและเนื้อผิวรวมถึงริ้วรอยของรอยแตกลายให้ดีขึ้น[4,5]

Mederma® Stretch Marks ครีมลดร่องรอยแตกลายให้แลดูจางลงที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

  • ลดเลือนริ้วรอยของรอยแตกลายให้แลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด
  • สูตรตำรับที่ให้คุณประโยชน์สามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • บำรุงและให้ความชุ่มชื้น

ซื้อวันนี้

ถ้าผลิตภัณฑ์แบบทาเฉพาะที่ใช้ไม่ได้ผล อาจปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำในวิธีแก้ไขที่รวดเร็วกว่านี้ เช่น การบำบัดด้วยเลเซอร์ คลื่นวิทยุและอัลตราซาวด์ [3]

สรุปได้ว่า

ตามปกติรอยแตกลายอาจจางลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่จะไม่หายไปได้ทั้งหมด คุณอาจช่วยแก้ไขริ้วรอยของรอยแตกลายให้ดีขึ้นโดยการใช้น้ำมันและครีมทางเฉพาะที่ ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไปสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนเพื่อทำให้รอยแตกลายจางลงและเรียบ

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน