การดูแลผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็น

วิธีป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นจากการบาดเจ็บหรือผ่าตัด

ตรวจทานวันที่: 16.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

ไม่ว่าจะเกิดหลังจากการบาดเจ็บหรือการผ่าตัด มีแนวโน้มที่ผิวของคุณจะสร้างรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติ เวลาที่รอยแผลเป็นใช้เพื่อหายสามารถแตกต่างกันตามสิ่งที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น, เห็นได้ชัดขนาดไหน และประเภทของผิว ถ้าคุณต้องการลดริ้วรอยและสัมผัสของรอยแผลเป็น จำเป็นต้องดูแลอย่างถูกต้อง และสามารถหมายถึงการใช้วิธีที่แตกต่างกันที่ระยะลดเลือนรอยแผลเป็นที่ต่างกัน

 • ดูแลบาดแผลแต่เนิ่นๆ ในกระบวนการรักษาเท่าที่เป็นไปได้เพื่อลดการเกิดรอยแผลเป็น
 • รอจนกว่าบาดแผล การบาดเจ็บ หรือความกังวลเบื้องต้นจะหมดไปก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น
 • เมื่อผิวหนังหายดี ทำการดูแลรอยแผลเป็นต่อไปเพื่อลดรอยแดงและความชัดของรอยแผลเป็น

 

ในบทความนี้ อธิบาย:

 • ใช้เวลานานเท่าใดเพื่อลดเลือนรอยแผลเป็นและอะไรคือสาเหตุ
 • สาเหตุของการรอยแผลเป็นคืออะไร
 • ใช้เวลานานเท่าใดเพื่อลดเลือนรอยแผลเป็น
 • ควรเริ่มดูแลรอยแผลเป็นเมื่อใด
 • รอยแผลเป็นจากการบาดเจ็บและการผ่าตัด
 • รอยแผลเป็นจากแผลไหม้

ใช้เวลานานเท่าใดเพื่อลดเลือนรอยแผลเป็นและอะไรคือสาเหตุ

สาเหตุของการรอยแผลเป็นคืออะไร

การเกิดรอยแผลเป็นเรื่องปกติในกระบวนการสมานแผลเมื่อผิวได้รับการบาดเจ็บ รอยแผลเป็นไม่ได้เป็นอะไรที่มากไปกว่ารอยที่แผลที่หายดีเหลือทิ้งไว้ ตามปกติรอยแผลเป็นจะค่อยๆ พัฒนาตามเวลา และรอยเล็กที่สุดจะจางลง แต่ก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของการบาดเจ็บ รอยแผลเป็นอาจเห็นได้ชัด และเปลี่ยนเป็นรอยแผลเป็นแบบนูนโตหรือคีลอยด์

รอยแผลเป็นอาจเกิดจาก:

 • การบาดเจ็บ
 • การผ่าตัด
 • แผลไหม้
 • สิว

 

ใช้เวลานานเท่าใดเพื่อลดเลือนรอยแผลเป็น

รอยแผลเป็นอาจใช้เวลาเป็นปีเพื่อลดเลือน และไม่มีทางจะหายไปอย่างสิ้นเชิง[1] แต่เมื่อเวลาผ่านไป รอยแผลเป็นขนาดเล็กอาจลดเลือนและเรียบลงด้วยตัวเอง รอยแผลเป็นที่ลึกมาก นูนมาก หรือแดงมากอาจต้องการความช่วยเหลือพิเศษเล็กน้อยเพื่อดูแลและลดริ้วรอย

 

ควรเริ่มดูแลรอยแผลเป็นเมื่อใด

อย่ารีบดูแลรอยแผลเป็นหลังได้รับบาดเจ็บทันที ดูแลแผลให้ดีเป็นลำดับแรก และรอจนกว่าผิวหายดีแล้ว (ไม่มีสะเก็ด) ก่อนเริ่มทาผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ ไม่ควรทาครีมลดรอยแผลเป็นเฉพาะที่ เช่น Mederma® บนแผลเปิด

การดูแลที่ถูกต้องเป็นมาตรการแรกเพื่อช่วยป้องกันหรือลดการเกิดรอยแผลเป็นเสมอ[2] ถ้าไม่แน่ใจว่ารอยนั้นเป็นรอยแผลเป็นจริงๆ (หมายถึงจำเหตุการณ์หรือสภาพแวดล้อมซึ่งทำให้เกิดรอยแผลเป็นนั้นไม่ได้) ควรปรึกษาแพทย์โรคผิวหนัง[3]

 

รอยแผลเป็นจากการบาดเจ็บ/การผ่าตัด

ถ้าการบาดเจ็บของผิวหนัง ควรรอจนกว่าผิวที่เกิดขึ้นใหม่ตกสะเก็ดแล้วเสมอ การตกสะเก็ดอาจจะไม่เกิดขึ้นในแผลผ่าตัด แต่รอจนการแผลจะหายดีก่อนทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นเฉพาะที่ สำหรับแผลที่กำลังหาย ควรให้ความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันการเกิดสะเก็ดและช่วยลดเวลาการหายดี ถ้าเกิดสะเก็ด ห้ามแกะ เพราะอาจทำให้แผลเปิดซ้ำ ซึ่งจะทำให้เวลาหายดีช้าออกไป และมีโอกาสที่เกิดรอยแผลเป็นได้มากขึ้น.

เมื่อไม่มีสะเก็ดแล้ว และแผลปิดอย่างชัดเจน (ซึ่งหมายถึงผิวหนังหายดี) สามารถเริ่มดูแลรอยแผลเป็นด้วยน้ำมันหรือครีมทาเฉพาะที่

Mederma® Intense Scar Gel เจลช่วยลดร่องรอยแผลเป็นให้แลดูจางลงด้วยส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

 • ช่วยบำรุงผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นให้แลดูจางลง จนคุณสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลง
 • สูตรที่ให้คุณประโยชน์สามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้แทรกซึมเข้าใต้ผิวหนังได้ดี
 • ใช้เพียงวันละครั้ง

ซื้อวันนี้

 

คุณต้องดูแลรอยแผลเป็นของคุณให้แตกต่างกันในแต่ละขั้นตอนการลดเลือนรอยแผลเป็นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเพื่อรักษาสุขภาพผิวของคุณ ขั้นแรกคือทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นอย่างอ่อนโยนเนื่องจากผิวที่เกิดขึ้นใหม่อาจจะไม่แข็งแรงพอที่จะทนแรงกดที่หนักเกินไป

ผ่านไป 2 สัปดาห์หลังการบาดเจ็บ ผิวของคุณจะแข็งแรงพอที่จะเริ่มนวดรอยแผลเป็น [4] การนวดรอยแผลเป็นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรอยแผลเป็นและอาจช่วยป้องกันการเปลี่ยนเป็นรอยแผลเป็นแบบนูนโตหรือคีลอยด์ด้วยการลดคอลลาเจนส่วนเกินและไม่ยืดหยุ่น[5] การดูแลรอยแผลเป็นอย่างน้อย 6 to 8 สัปดาห์เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

 

รอยแผลเป็นจากแผลไหม้

อาจใช้เวลานานที่รักษาแผลไฟไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงและขนาดของแผลไหม้ โปรดจำไว้ว่าน้ำมันและครีมสำหรับรอยแผลเป็นส่วนใหญ่ไม่ได้มีไว้สำหรับใช้กับแผลเปิดจากไฟไหม้น้ำร้อนลวก ยกเว้นรอยแผลเป็นจากแผลไหม้ที่หายแล้ว

เมื่อรักษาหายดีแล้ว ดีที่สุดที่จะดูแลรอยแผลเป็นทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นแบบหดรั้ง

เช่นเดียวกับรอยแผลเป็นแบบอื่นคืออย่าทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นก่อนแผลไหม้จะหายดี ถ้าแผลเป็นไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น การดูแลด้วยครีมหรือน้ำมันเฉพาะทางอาจทำให้ริ้วรอยและผิวสัมผัสดีขึ้นโดยการช่วยให้มันดูนิ่มและเรียบขึ้นซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์[5] เวลาในการลดเลือนริ้วรอยขึ้นอยู่กับขนาดของแผลไหม้ด้วย แผลไหม้ยิ่งมีขนาดใหญ่และยิ่งลึก ก็ยิ่งใช้เวลานานในการลดเลือนริ้วรอย

รอยแผลเป็นจากแผลไหม้ไวต่อแสงแดดเป็นพิเศษ การปกปิดไว้จึงดีที่สุด[6] ถ้าไม่สามารถทำได้ อย่าลืมทาผลิตภัณฑ์ที่มี SPF เพื่อปกป้องผิว

รอยแผลเป็นจากสิว

ดังที่กล่าวมาแล้ว ไม่ควรเริ่มดูแลรอยแผลเป็นขณะที่เป็นแผลเปิด ในกรณีของสิว ควรรอจนกว่าสิวจะยุบ เมื่อสิวยุบแล้วก็สามารถเริ่มทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นได้

อย่าแกะหรือบีบตุ่มสิวเพราะมีโอกาสที่จะแตกออกซึ่งทำให้เกราะป้องกันผิวเสียหายและทำให้เริ่มดูแลรอยแผลเป็นได้ช้าลง[7]

โดยสรุปคือดูแลสิวก่อนที่จะลงมือดูแลรอยแผลเป็นซึ่งอาจช่วยป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นได้เป็นลำดับแรก เมื่อแผลปิดและผิวก็หายดีแล้ว อย่าเสียเวลาและให้เริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นที่เลือกไว้ โดยการทำเช่นนี้จะเริ่มโอกาสให้รอยแผลเป็นจางลง

สรุปได้ว่า

เมื่อดูแลรอยแผลเป็น ได้ผลที่ดีที่สุดที่จะเริ่มกระบวนการดูแลให้เร็วที่สุด แต่ต้องแน่ใจว่ารอจนกว่าแผล การบาดเจ็บหรือความกังวลที่มีอยู่หมดไป อย่าทาผลิตภัณฑ์เฉพาะที่บนแผลเปิด เมื่อผิวหายดีแล้ว สามารถเริ่มทำการดูแลรอยแผลเป็นอย่างต่อเนื่องเพื่อลดรอยแดงหรือริ้วรอยของรอยแผลเป็น

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน