การดูแลผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็น

สาเหตุของร่องรอยแผลเป็น พร้อมวิธีรักษารอยแผลเป็น

ตรวจทานวันที่: 15.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

รอยแผลเป็นค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน – ยิ่งเริ่มจัดการได้เร็ว กระบวนการดูแลก็ยิ่งได้ผล คำตอบเกี่ยวกับวิธีลดเลือนความชัดของรอยแผลเป็นเริ่มด้วยการทำความเข้าใจว่าร่างกายของเราสร้างรอยแผลเป็นได้อย่างไรเป็นลำดับแรก รอยแผลเป็นเป็นผลที่เกิดขึ้นตามปกติของการวิธีสมานผิวของเราเองหลังจากเกิดการบาดเจ็บ, แผลไหม้ที่ไม่รุนแรง บาดแผลหรือสิว

ในบทความนี้ จะตอบคำถาม:

 • รอยแผลเป็นคืออะไรและอะไรคือสาเหตุ?
 • รอยแผลเป็นมีชนิดใดบ้าง?
 • คุณดูแลรอยแผลอย่างไร?
 • จะป้องกันรอยแผลเป็นได้อย่างไร?

รอยแผลเป็นคืออะไรและอะไรคือสาเหตุ?

รอยแผลเป็นเป็นวิธีตามธรรมชาติในการสมานและการแทนที่ผิวที่หายไปหรือที่ได้รับความเสียหายหลังการบาดเจ็บ การปรากฏของรอยแผลเป็นแสดงให้เห็นว่าแผลหายแล้ว และมักจะจางลงเมื่อมีอายุมากขึ้น

ผิวหนังของมนุษย์มี 3 ชั้น:

 • ชั้นนอกสุดเรียกว่าหนังกำพร้า
 • ชั้นกลางเรียกว่าหนังแท้
 • ชั้นในสุดเรียกว่าชั้นใต้ผิวหนังหรือชั้นไขมัน[1]

 

เมื่อผิวเกิดการบาดเจ็บ จะเกิดรอยแผลเป็นซึ่งเป็นผลตามธรรมชาติของกระบวนการสมานและการปิดแผล

การปิดตัวของแผลแบ่งเป็นสามระยะ:

 • การอักเสบ
 • การงอกขยาย
 • การปรับสภาพ

การเกิดรอยแผลเป็นเกิดขึ้นระหว่างระยะปรับสภาพซึ่งเกิดขึ้นหลังจากประมาณ 2 ถึง 3 สัปดาห์เมื่อแผลปิดสนิท ในระหว่างกระบวนการปรับสภาพ เส้นใยคอลลาเจนมีจำนวนเพิ่มขึ้นตรงจุดที่เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งทำให้เกิดรอยแผลเป็นที่รู้สึกได้และมองเห็นว่าต่างจากเนื้อเยื่อโดยรอบ

ตามปกติคอลลาเจนจะดีต่อผิว แต่ปริมาณที่มากเกินไปของคอลลาเจนที่ไม่เป็นระเบียบซึ่งนอกจากจะทำให้มีเส้นใยยืดหยุ่นไม่เพียงพอแล้ว ยังเป็นสาเหตุของการเกิดรอยแผลเป็น[1] ผลิตภัณฑ์เช่นประเภทดูแลผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นของ Mederma®  ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวนุ่มลง และช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

สภาพของผิวที่ดูเหมือนเล็กน้อย เช่น สิว ก็อาจสร้างความเสียหายให้แก่หนังแท้ได้ และเป็นสาเหตุของการเกิดรอยแผลเป็นด้วย

รอยแผลเป็นมีชนิดใดบ้าง?

มีรอยแผลเป็น 5 ชนิดที่ต่างกันซึ่งสามารถเกิดขึ้นบนผิวหนัง: normal, keloid, hypertrophic, atrophic and contracture (รอยแผลเป็นปกติ, แบบคีลอยด์, แบบนูนโต, แบบหลุม, และแบบหดรั้ง) ซึ่งทุกชนิดมีขนาด รูปทรง และประเภทของพื้นที่ซึ่งมีส่งผลกระทบต่างกัน

รอยแผลเป็นปกติ

รอยแผลเป็นปกติเกิดขึ้นเมื่อแผลหายดีในสภาพแวดล้อมปกติ รอยแผลเป็นแบบนี้จะเรียบ ซีด และค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่าน

รอยแผลเป็นแบบคีลอยด์

รอยแผลเป็นแบบคีลอยด์จะนูนและใหญ่กว่าปกติเนื่องจากการผลิตคอลลาเจนมากเกินตรงตำแหน่งแผล หรืออาจแผ่ขยายเกินตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บ สาเหตุยังไม่ทราบอย่างแท้จริง แต่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม และพบได้มากในผิวสีเข้ม[2] รอยแผลเป็นแบบนี้อาจคันและเจ็บปวด

รอยแผลเป็นแบบนูนโต

รอยแผลเป็นแบบนูนโตก็เกิดจากการผลิตคอลลาเจนมากเกิน แต่เมื่อเทียบกับแบบคีลอยด์ รอยแผลเป็นแบบนูนโตมีคอลลาเจนน้อยกว่า รอยแผลเป็นแบบนี้เป็นรอยแผลเป็นนูน และอาจคันและเจ็บปวด แต่อยู่ในขอบเขตที่เกิดการบาดเจ็บซึ่งไม่เหมือนแบบคีลอยด์

รอยแผลเป็นแบบหลุม

รอยแผลเป็นแบบหลุมเป็นรอยแผลเป็นที่บุ๋มลงไป และตามปกติเกิดจากสิวรุนแรง รอยแผลเป็นแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อผลิตคอลลาเจนได้น้อยเกินไปและมีลักษณะยุบตัวซึ่งเกิดจากการสูญเสียเนื้อเยื่อพยุง[3,4]

รอยแผลเป็นแบบหดรั้ง

รอยแผลเป็นแบบหดรั้งเกิดจากรอยแผลเป็นแบบนูนโตที่อยู่บนข้อต่อ รอยแผลเป็นแบบนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากการเคลื่อนที่ไม่ได้ของข้อต่อระหว่างการสมานแผล และทำให้เกิดความพิการและความเจ็บปวดเป็นพิเศษเนื่องจากการเคลื่อนตัวของข้อต่อที่ถูกจำกัด [5]

 

คุณจะดูแลรอยแผลเป็นได้อย่างไร?

มีผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นและสารละลายประเภทต่างๆ เพื่อปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของรอยแผลเป็นและช่วยลดเลือนให้จางลง ตัวเลือกบางชนิดอาจได้ผลมากกว่าอีกชนิดซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดและความลึกของรอยแผลเป็น แต่ถ้าเกิดรอยแผลเป็นขึ้นมาแล้ว ก็ยากที่จะลบรอยแผลเป็นได้ทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นแบบทาเฉพาะที่

มีผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นแบบทาเฉพาะที่หลายชนิด โดยเฉพาะสำหรับรอยแผลเป็นสีจาง ผลิตภัณฑ์นี้รวมถึงสารละลายและครีมที่หาซื้อได้ง่ายและมีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไปซึ่งมีส่วนผสม เช่น:

 • ซิลิโคนที่พบว่าได้ผลในการป้องกันรอยแผลเป็นแบบนูนโต[3]
 • อัลแลนโทอินทราบกันว่าช่วยลดเลือนริ้วรอยของรอยแผลเป็น[6]
 • ไดเมธิโคน สารปกป้องผิวที่พบได้ทั่วไปในมอยส์เจอร์ไรเซอร์ – โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับสิว[7]

ผลิตภัณฑ์แบบทาเฉพาะที่อาจมีสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อแก้ไขริ้วรอยหรือผลด้านความงามให้ดีขึ้น ผลิตภัณฑ์นี้มี:

 • สารสกัดจากหัวหอม
 • ชาเขียว
 • ว่านหางจระเข้

ผลิตภัณฑ์แบบทาเฉพาะที่แสดงประสิทธิผลในการแก้ไขริ้วรอยและสัมผัสของรอยแผลเป็นให้ดีขึ้น [8] แต่การเริ่มใช้ยิ่งเร็ว ผลที่ได้จะยิ่งดี ระยะเวลาของผลิตภัณฑ์นี้กินเวลาหลายเดือน และต้องการความอดทนและความสม่ำเสมอเพื่อได้ผล

 

Mederma® Intense Scar Gel เจลช่วยลดร่องรอยแผลเป็นให้แลดูจางลงด้วยส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

 • ช่วยบำรุงผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นให้แลดูจางลง จนคุณสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลง
 • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ถูกออกแบบเพื่อให้แทรกซึมเข้าใต้ผิว
 • ใช้เพียงวันละครั้ง

ซื้อวันนี้

ทางเลือกที่แรงกว่า

สำหรับรอยแผลเป็นที่มีขนาดใหญ่หรือเห็นได้ชัด อาจต้องการวิธีที่แรงกว่านี้ซึ่งกระทำได้โดยผู้เชี่ยวชาญทางการดูแลสุขภาพเท่านั้น สิ่งนี้ล่วงล้ำเข้าในร่างกายมากขึ้ได้แก่:

 • การกรอผิว
 • เลเซอร์ทรีทเมนต์
 • ไมโครนีดลิง
 • การบำบัดด้วยความเย็น
 • การบำบัดด้วยฟิลเลอร์

 

วิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกที่ทำไม่ได้ที่บ้านและต้องการความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่จะเริ่มทำวิธีใดก็ตามต้องเลือกแพทย์โรคผิวหนังอย่างรอบคอบ

จะป้องกันรอยแผลเป็นได้อย่างไร?

คุณสามารถป้องกันรอยแผลเป็นได้โดยการทำตามขั้นตอนเพื่อเลี่ยงการบาดเจ็บและความเสียหายต่อผิวหนัง เมื่อเกิดการบาดเจ็บ การดูแลผิวให้ดีจะช่วยป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นได้อย่างมาก จึงต้องดูแลแผลให้สะอาดและชุ่มชื้นอยู่เสมอ[9] ห้ามกด บีบ แคะตุ่มสิว

ในกรณีของแผลบาดจากของมีคม ถ้าแผลลึกหรือร้ายแรง ให้พบแพทย์ทันทีเนื่องจากอาจจำเป็นต้องเย็บบาดแผลเพื่อรักษาอย่างถูกต้อง

เมื่อแผลหายดีแล้ว การดูแลให้รอยแผลเป็นชุ่มชื้นมีความสำคัญ สำคัญเช่นเดียวกันที่จะป้องกันรอยแผลเป็นจากแสงแดดหลังแผลหายเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจาก UVA และ B [9]

สรุปได้ว่า

ท้ายที่สุดคือการบาดเจ็บที่ผิวหนังแทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การดูแลให้ดีตั้งแต่เริ่มบาดเจ็บจะช่วยลดการเกิดรอยแผลเป็น ผลิตภัณฑ์แบบทาเฉพาะที่หลายประเภทหาได้จากร้านขายยา ขณะที่วิธีที่แรงกว่านี้ก็สามารถเป็นทางเลือกได้เช่นกัน

Mederma® มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีร่องรอยของรอยแผลเป็น ช่วยบำรุงผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นให้แลดูจางลงจนคุณสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงใน 14 วัน* (ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล) (รายงานโดยผู้ใช้ของผลิตภัณฑ์ ISG และ PM)

แหล่งอ้างอิง

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน