การดูแลรอยแผลเป็น

วิธีรักษาแผลเป็นที่บนใบหน้า เพื่อคืนความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้งด้วยคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

22/02/2021 22.02.2021
16/09/2021 16.09.2021
5 นาทีที่อ่าน

ใบหน้าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของภาพลักษณ์และบุคลิกภาพ แล้วยังเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนมองเมื่อพบเจอกัน ดังนั้นการบาดเจ็บที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นที่ใบหน้า อาจส่งผลอย่างมากต่อความมั่นใจในตัวเอง

ใบหน้าเป็นส่วนที่เปิดเผยมากที่สุดของร่างกาย จึงยากที่จะปกป้องใบหน้าไว้ได้ตลอดเวลาหลังการบาดเจ็บ จึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นรอยแผลเป็นที่หน้า เชิญอ่านเพื่อหาวิธีที่สามารถดูแลผิวหน้าเพื่อป้องกันและลดเลือนร่องรอยของรอยแผลเป็น

  • รอยแผลเป็นที่ใบหน้าก็ไม่ต่างจากรอยแผลเป็นที่จุดอื่น
  • รอยแผลเป็นที่ใบหน้าเห็นได้ชัดกว่ารอยแผลเป็นที่จุดอื่น
  • ดูแลรอยแผลเป็นที่ใบหน้าหมือนกับรอยแผลเป็นส่วนใหญ่

ในบทความนี้ จะตอบคำถามในเรื่อง:

  • สิ่งใดที่ทำให้ใบหน้าของคุณมีความพิเศษ?
  • รอยแผลเป็นที่ใบหน้าแตกต่างจากรอยแผลเป็นที่จุดอื่นหรือไม่?
  • คุณดูแลใบหน้าให้มีสุขภาพดีได้อย่างไร?
  • คุณทำสิ่งใดได้บ้างเพื่อลดร่องรอยของรอยแผลเป็นที่ใบหน้า?

สิ่งใดที่ทำให้ใบหน้าของคุณมีความพิเศษ?

ใบหน้าเป็นสิ่งพิเศษเพราะมันสื่ออารมณ์และสิ่งอื่นที่อาจจะกำลังนึกถึง เมื่อพิจารณาถึงลักษณะของผิว ใบหน้าก็แตกต่างจากส่วนอื่นของร่างกายด้วย ผิวหน้าแทบจะเป็นหรือเป็นส่วนที่เปิดเผยมากที่สุดของร่างกาย

แม้จากข้อเท็จจริงที่ว่าผิวหน้าสัมผัสกับปัจจัยที่เป็นอันตราย เช่น แสงแดด มลพิษ และความชื้น แต่ผิวหน้าก็บางกว่าและประกอบด้วยเซลล์ที่เล็กกว่าผิวส่วนอื่นของร่างกาย[1] นอกจากนี้ผิวหน้ายังมีต่อมน้ำมันและรูขุมขนมากกว่าพื้นที่ของผิวโดยเฉลี่ยด้วย[2,3]

จึงควรดูแลและให้ความสนใจเป็นพิเศษต่อใบหน้า – ไม่ว่าในสถานการณ์ปกติหรือหลังได้รับบาดเจ็บ

มีเดอม่า® อินเทนส์ สการ์ เจล

  • ช่วยบำรุงผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นให้แลดูจางลง จนคุณสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลง
  • สูตรที่ให้ผลดีสามประการซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ถูกออกแบบให้ซึมผ่านเข้าใต้ผิว
  • ใช้เพียงวันละครั้ง

ซื้อวันนี้

รอยแผลเป็นที่ใบหน้าแตกต่างจากรอยแผลเป็นที่จุดอื่นหรือไม่?

ง่ายๆ คือไม่ – เพราะรอยแผลเป็นที่ใบหน้าตามปกติไม่แตกต่างจากรอยแผลเป็นที่จุดอื่น รอยแผลเป็นที่ใบหน้าก็เหมือนรอยแผลเป็นที่จุดอื่น และเกิดขึ้นแบบเดียวกับส่วนอื่นของร่างกาย รอยแผลเป็นสามชนิดที่สำคัญได้แก่: แผลเป็นแบบนูนโต, แบบคีลอยด์ และแบบหลุม

สองแบบแรกเกิดจากการผลิตคอลลาเจนมากเกินไป และมักเกิดจากการผ่าตัดหรือไฟไหม้น้ำร้อนลวก แบบหลังเกิดจากการผลิตคอลลาเจนไม่เพียงพอ และมักเป็นรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว (แต่ไม่ใช่เฉพาะจากสิวเท่านั้น)

อย่างไรก็ตามรอยแผลเป็นที่ใบหน้าแตกต่างจากรอยแผลเป็นที่จุดอื่นเนื่องจากมีโอกาสเห็นได้ง่ายกว่าด้วยเหตุผลหลายประการ

ประการแรกคือตามปกติใบหน้าเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะปกปิดและปกป้องจากสิ่งแวดล้อม จึงบอบบางกว่า นอกจากนี้เนื้อเยื่อที่รอยแผลเป็น โดยเฉพาะเนื้อเยื่อคีลอยด์หรือรอยแผลเป็นแบบนูนโตจะไม่มีรูขุมขน [6] บางครั้งจึงเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับผิวรอบข้างที่มีขนมากกว่า

ถ้าคุณมีโทนผิวสีเข้มหรือสีซีด ก็มีโอกาสที่จะมีรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัดมากกว่าเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะมีเม็ดสีน้อยหรือมากกว่าปกติ [7]

เนื่องจากรอยแผลเป็นที่ใบหน้าปกปิดได้ยาก จึงอาจเป็นสิ่งย้ำเตือนถาวรของบาดแผลหรือการบาดเจ็บในอดีตซึ่งอาจส่งผลเสียทางจิตใจ [8] จึงต้องดูแลผิวของคุณและจัดการกับรอยแผลเป็นแต่เนิ่นๆ

รอยแผลเป็นที่ใบหน้า

คุณดูแลใบหน้าให้มีสุขภาพดีได้อย่างไร?

เคล็ดลับต่อไปนี้สามารถช่วยรักษาผิวหน้าให้มีสุขภาพดี:

ผิวที่มีสุขภาพดีเป็นวิธีหนึ่งที่จะลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นหลังการบาดเจ็บหรือการผ่าตัด เมื่อเกิดการบาดเจ็บบนใบหน้าหรือส่วนอื่นของร่างกายให้จัดการและดูแลบาดแผลอย่างรวดเร็ว บางครั้งการบาดเจ็บที่ใบหน้าต้องใส่สิ่งแต่งแผลซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่ชอบใจหรือไม่สบายตัวแต่จะได้ผลในการปกป้องผิวที่สมานตัว จึงควบคุมการเกิดรอยแผลเป็น

คุณทำสิ่งใดได้บ้างเพื่อลดร่องรอยของรอยแผลเป็นที่ใบหน้า?

การทำให้ผิวชุ่มชื้นและและปกป้องไว้อย่างดีหลังแผลหายดีด้วยสารปกป้องผิวที่ถูกประเภท ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดร่องรอยของรอยแผลเป็น เนื่องจากรอยแผลเป็นมีโอกาสที่จะเห็นได้ชัดเมื่อผิวไม่ชุ่มชื้น เลือกสารปกป้องซึ่งมีสารเพิ่มความชุ่มชื้น และทาอย่างสม่ำเสมอเมื่อแผลหายดี

ระหว่างการทา อย่ารีรอที่จะนวดรอยแผลเป็นให้ทั่วถึงเพราะอาจช่วยให้ดูจางลงได้ แต่อย่าทำจนกว่าแผลหายสนิทสองสัปดาห์ [9]

ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในศาสตร์ของรอยแผลเป็นมามากกว่า 20 ปี ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีร่องรอยของแผลเป็นของ Mederma® นำเสนอสูตรที่มีผลดีสามประการ [10] ผลิตภัณฑ์ของเรารวมถึง มีเดอม่า ® อินเทนส์ สการ์ เจล สการ์ และ มีเดอม่า® พีเอ็ม อินเทนซีฟ โอเวอร์ไนท์ ครีม

สรุปได้ว่า

ใบหน้าเป็นสิ่งสำคัญต่อรูปลักษณ์ จึงรับรู้ได้อย่างชัดเจนถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับรอยแผลเป็น แต่การรักษาผิวให้มีสุขภาพดีและชุ่มชื้นอยู่เสมอสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นที่ใบหน้าได้เป็นลำดับแรก และยังมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทต่างๆ เพื่อทำให้รอยแผลเป็นนุ่มขึ้นถ้าเกิดการบาดเจ็บ โปรดจำไว้ว่าการลงมือทำอย่างจริงจังและความสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่องรอยบนใบหน้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

แหล่งอ้างอิง:

คุณถูกใจบทความของเราหรือไม่ โปรดบอกฉันถ้าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ
กลับไปด้านบน